นอกจากการทุ่มงบลงทุนในด้านการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้ออกมาโดนใจผู้บริโภคยุคใหม่แล้ว IKEA ยังให้ความสำคัญในเรื่องการคิดค้นและพัฒนาสูตรอาหารใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ภายใต้ห้องปฏิบัติการแห่งอนาคตที่ชื่อว่า SPACE10 ซึ่งเป็นสถานที่ที่ IKEA ใช้วิจัยและพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ดีและยั่งยืน ซึ่งหนึ่งในภารกิจล่าสุดของแล็บแห่งนี้คือการคิดค้น ‘ฟาสต์ฟู้ดแห่งอนาคต’ ว่าจะทำอย่างไรให้อาหารฟาสต์ฟู้ดอร่อยและดีต่อสุขภาพด้วย จนออกมาหลากหลายเมนู อาทิ
Dogless Hotdog ฮอตดอกไร้ไส้กรอก และเปลี่ยนเป็นแครอทอบแห้ง มะเขือเทศ แตงกวา ราดด้วยซอสบีทรูทและมัสตาร์ด ส่วนตัวขนมปังก็ทำมาจากสาหร่ายสไปรูลินา
Bug Burger เบอร์เกอร์แมลง ที่ใช้แมลงมาเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ โดยนำบีทรูท หัวผักกาด มันฝรั่ง และหนอนนก มาบดเข้าด้วยกันก่อนจะนำไปย่าง ซึ่งก็มองดูแล้วสีสันน่ากินจนแทบไม่ต่างจากเบอร์เกอร์ทั่วไปเลยทีเดียว
อย่างไรก็ตาม เมนูสุดแปลกเหล่านี้ก็ยังเป็นเพียงงานวิจัยในห้องแล็บเท่านั้น และ IKEA ยังไม่มีแผนที่จะนำไปวางจำหน่ายแต่อย่างใด
ที่มา : space10