เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของชาวจีน ที่สมาชิกในครอบครัวจะนัดรวมตัวกันอย่างอบอุ่น และมอบขนมไหว้พระจันทร์ให้กับผู้ใหญ่ในครอบครัว หรือญาติสนิทมิตรสหายซึ่งขนมไหว้พระจันทร์เป็นขนมมงคลที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมาเป็นเวลายาวนานหลายพันปี โดยในปีนี้วันไหว้พระจันทร์ตรงกับวันที่ 24 กันยายน 2561 ซึ่งเป็นวันที่พระจันทร์จะเต็มดวงและสวยงามที่สุดของปี
ขนมไหว้พระจันทร์ในตำนาน
ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2530 “HONG KONG MX Mooncakes” ได้วางจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์ชนิดแรก ได้แก่ ขนมไหว้พระจันทร์เม็ดบัวไข่คู่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจนกลายเป็นขนมไหว้พระจันทร์ที่ขายดีที่สุดในฮ่องกงตั้งแต่ปีแรกที่วางจำหน่าย หลังจากนั้น “HONG KONG MX Mooncakes” ก็พัฒนาและกลายเป็นผู้นำนวัตกรรมใหม่ๆของขนมไหว้พระจันทร์ ด้วยความมุ่งมั่นในคุณภาพ การคัดสรรวัตถุดิบ กรรมวิธีการผลิต การบรรจุ การตรวจสอบในทุกๆ กล่องอย่างพิถีพิถัน ส่งผลให้“HONG KONG MX Mooncakes”ยังคงเป็นขนมไหว้พระจันทร์ที่ขายดีที่สุดในฮ่องกงมาแล้วถึง 20 ปีติดต่อกัน
สำหรับในเมืองไทย “ขนมไหว้พระจันทร์เอ็ม เอกซ์” ส่งตรงจากฮ่องกงสู่เมืองไทยโดยทุกชิ้นผลิตและบรรจุในฮ่องกง 100% ด้วยมาตรฐานระดับสากลบรรจุในกล่องสวยงามที่ออกแบบพิเศษสำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์โดยเฉพาะจำหน่ายที่ ร้านเอ็ม เอกซ์ เค้ก แอนด์ เบเกอรี่ (mx cakes & bakery) โดย บริษัท ฟู้ด ออฟ เอเชีย จำกัด ในเครือไทยเบฟเวอเรจ ร่วมมือกับ Hong Kong Maxim’s group ผู้นำกลุ่มธุรกิจอาหารและเบเกอรี่รายใหญ่ของฮ่องกงโดยเปิดตัวในเมืองไทยเมื่อปี พ.ศ 2559 ที่ผ่านมาเพื่อเปิดโอกาสให้แฟนพันธุ์แท้ขนมไหว้พระจันทร์ได้ส่งต่อความรักมอบเป็นของขวัญสุดประทับใจให้กับเพื่อนครอบครัวและคนพิเศษโดยไม่ต้องบินไกลไปถึงฮ่องกง
ที่สุดของนวัตกรรม นำเทรนด์ด้วย “ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ลาวา”
ถือว่าเป็นที่สุดของนวัตกรรมขนมไหว้พระจันทร์เมื่อ “HONG KONG MX Mooncakes” ได้คิดค้นและพัฒนาขนมไหว้พระจันทร์ให้แตกต่างจากสูตรดั้งเดิม สร้างสรรค์ “ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ลาวา” ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ในตลาดขนมไหว้พระจันทร์ โดยมีหลากหลายรสชาติ ได้แก่ “ไส้เม็ดบัวขาวไข่เค็มลาวา” ผสานความอร่อยลงตัวระหว่างลาวาในแบบดั้งเดิมของเม็ดบัวขาวเนื้อเนียนรสชาติหวานน้อยกับนวัตกรรมไข่เค็มลาวาเป็นเจ้าแรก “ไส้คัสตาร์ดลาวา” มาพร้อมกับไส้ไหลเยิ้ม ใช้กรรมวิธีเทคนิคพิเศษ ‘Double-Baking’ ซึ่งเทคนิคนี้จะช่วงคงความหอม มัน และคงซึ่งความเข้มข้นของรสชาติเอาไว้จึงขายดีจนขนาดที่ว่าต้องซื้อคูปองสั่งจอง และขายหมดเกือบจะทันทีที่วางจำหน่ายในฮ่องกง พร้อมได้รับรางวัลการันตีความอร่อยด้วย “Gold Medal” 4 ปีซ้อน จากสถาบันระดับโลก “Monde Selection” (มอนเด้ซีเล็คชั่น) ประเทศเบลเยียมนอกจากนั้นยังมี“ไส้ครีมมี่คัสตาร์ด”ขนมไหว้พระจันทร์แป้งสีเหลืองทองสอดไส้คัสตาร์ดชั้นเลิศหอมมันเนียนนุ่ม ละลายในปากการันตีความอร่อยด้วยรางวัล “Gold Medal” 3 ปีซ้อน
สำหรับแฟนๆ ที่หลงใหลในรสชาติแบบต้นตำรับแท้ๆ จากฮ่องกง ต้องลอง “ไส้เม็ดบัวขาวไข่คู่” กับรางวัล “Gold Medal” 14 ปีซ้อน การันตีความเป็นเบอร์หนึ่งเพราะผ่านการคัดสรรเม็ดบัวขาวชั้นเลิศจากมณฑลหูหนานที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งเพาะปลูกเม็ดบัวที่คุณภาพดีที่สุดในโลกจึงได้เม็ดบัวขาวที่เนื้อนุ่ม เนียน ละเอียดกว่าเม็ดบัวธรรมดา แล้วปรุงให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม ลงตัวและไม่หวานจนเกินไป
สั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ร้านเอ็ม เอกซ์ เค้ก แอนด์ เบเกอรี่ทุกสาขา ได้แก่ สยามพารากอน, เซ็นทรัลพลาซา บางนา,เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว,เซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า,เซ็นทรัลพลาซา พระรามสอง,เซ็นทรัลพลาซา พระรามสาม, อาคารปาร์ค เวนเชอร์ เพลินจิต, อาคารไซเบอร์เวิลด์ทาวเวอร์ รัชดา รวมทั้งบูธพิเศษในงานเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ที่ศูนย์การค้าต่างๆ อาทิ สยามพารากอน เอ็มควอเทียร์, เซ็นทรัล ชิดลม, เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์, สีลมคอมเพล็กซ์, เทอร์มินอล 21 และสนามบินดอนเมืองฝั่งขาออกภายในประเทศตั้งแต่ 26 ส.ค. ถึง 24 ก.ย. 2561 นี้