เมซง คาร์เทียร์ จัดแสดงนิทรรศการ Cartier, Crystallization of Time เป็นครั้งที่ 2 หลังการเปิดตัวนิทรรศการครั้งแรกในปี 2019 ณ ศูนย์ศิลปะแห่งชาติโตเกียว
โดยนิทรรศการดังกล่าว ยังคงรูปแบบในการเลือกนำเสนองานสร้างสรรค์ร่วมสมัย ภายใต้แนวคิดอันเป็นเอกลักษณ์ของการวิวัฒน์ผ่านห้วงเวลา โดยไม่ได้จำกัดชิ้นงานอยู่ที่เพียงเรือนเวลา แต่ครอบคลุมจิวเวลรี่ไอคอนิกและจิวเวลรี่ชั้นสูงมากมาย ที่เหล่าอัญมญีหรือขั้นตอนการออกแบบ ต่างต้องผ่านห้วงเวลา เพื่อตกผลึกชิ้นงานส่องประกายโดดเด่น โดยการจัดแสดงในครั้งนี้ ถูกนำมาเรียบเรียงเรื่องราวใหม่ บนพื้นที่ใหม่ขนาดใหญ่ ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของกรุงโซล ทงแดมุน ดีไซน์ พลาซ่า (DDP : Dongdaemun Design Plaza)
นิทรรศการครั้งนี้นำเสนอผลงานศิลปะราว 300 ชิ้น โดยนำผลงานชิ้นมรดกจากคาร์เทียร์คอลเลคชั่น (Cartier Collection) เอกสารจากคลังผลงาน อาทิ แบบร่างของจิวเวลรี่ มาจัดแสดงร่วมกับผลงานสร้างสรรค์ร่วมสมัยจากคอลเลคชั่นส่วนตัวของนักสะสมทั่วโลกที่ยากจะหาโอกาสรับชมได้ ทั้งนี้เพื่อวิเคราะห์มิติทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์อันทรงพลังของคาร์เทียร์ ผ่านการจัดแสดงทั้งสามมุมมอง ได้แก่
โดยมีห้วงเวลาเป็นแกนกลางในการนำเสนอ ทำให้นิทรรศการครั้งนี้เป็นการสำรวจจิตวิญญาณนักบุกเบิก ตลอดจนวิสัยทัศน์สร้างสรรค์อันเป็นลักษณะเฉพาะ ตั้งแต่ยุคแรกของการก่อตั้งเมซงมาจนถึงปัจจุบันของคาร์เทียร์
บริษัทสถาปนิก New Material Research Laboratory (NMRL) ซึ่งก่อตั้งโดยฮิโรชิ ซุกิโมโต (Hiroshi Sugimoto) และโทโมยูกิ ซะคาคิดะ (Tomoyuki Sakakida) รับหน้าที่ภัณฑารักษ์ผู้ออกแบบนิทรรรศการ หลังจากประสบความสำเร็จกับการร่วมออกแบบนิทรรศการครั้งแรก ณ กรุงโตเกียวมาแล้ว นิทรรศการครั้งนี้มีดีไซน์โดดเด่น เต็มไปด้วยความรู้สึกน่าอัศจรรย์ อันเกิดจากการผสมผสานวัสดุธรรมชาติที่ทนทานผ่านกาลเวลากับผลงานสร้างสรรค์ของคาร์เทียร์ได้อย่างลงตัว
นอกจากนี้ ยังได้ร่วมทำงานกับ Korean Traditional Culture Research Institute Onjium / Arumjigi Culture Keepers Foundation (สถาบันวิจัยวัฒนธรรมเกาหลีดั้งเดิม ออนเจียม / มูลนิธิผู้พิทักษ์วัฒนธรรม อารุมจิกิ) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากคาร์เทียร์มายาวนาน เพื่อตกแต่งพื้นที่การจัดแสดงนิทรรศการ โดยการตกแต่งพื้นที่นิทรรศการหลายโซนได้ใช้วัสดุดั้งเดิมที่เป็นสัญลักษณ์แทนมรดกตกทอดของเกาหลี สร้างความตรึงตาตรึงใจแก่ผู้เข้าชม และเนื่องจากปี 2024 เป็นปีที่ DDP ก่อตั้งมาครบ 10 ปี การจัดนิทรรศการจึงถือเป็นการฉลองหมุดหมายสำคัญนี้ไปพร้อมกัน
นิทรรศการครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่คอลเลคชั่นของคาร์เทียร์ เอกสารในคลัง มรดกของเมซง รวมถึงชิ้นงานส่วนตัวของนักสะสมระดับโลก ได้มาเผยโฉมสู่สายตาสาธารณชนชาวเกาหลีและนักท่องเที่ยวทั่วโลก ต่อจากนิทรรศการ “The Art of Cartier” ที่จัดแสดง ณ พิพิธภัณฑ์ด๊อกซุกุง (Deoksugung Museum) เมื่อปี 2008
โดยในงานแถลงข่าวเปิดตัว ปิแอร์ ไรเนโร (Pierre Rainero) ผู้อำนวยการฝ่ายภาพลักษณ์, สไตล์ และเฮอริเทจ ของคาร์เทียร์ ได้ร่วมกับ โทโมยูกิ ซะคาคิดะ ตัวแทนจากบริษัทสถาปนิก ผู้ออกแบบนิทรรศการ ให้ข้อมูลพร้อมกล่าวถึงแรงบันดาลใจและที่มาที่ไปของการจัดแสดงนิทรรศการครั้งนี้ รวมถึงตอบคำถามในรายละเอียดกับสื่อมวลชนเกาหลีใต้
นิทรรศการ Cartier, Crystallization of Time เปิดให้สาธารณชนเข้าชมได้ทุกวัน ตามเวลาเปิดทำการของ DDP ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน 2567 โดยมีค่าเข้าชมสำหรับบุคคลทั่วไปอยู่ที่ 18,000 วอน (ราว 482 บาท คำนวณที่อัตราแลกเปลี่ยนประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2567 โดยมีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1 บาท = 0.027 วอน) และมีอัตราค่าเข้าชมที่ลดหลั่นกันไปสำหรับวัยรุ่นและเยาวชน
นิทรรศการ Crystallization of Time
อัญมณีที่ถือกำเนิดผ่านห้วงเวลาอันยาวนาน ผนวกกับดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งมหัศจรรย์ในธรรมชาติและวัฒนธรรมทั่วโลก เกิดการตกผลึกเป็นเครื่องประดับคาร์เทียร์ที่ฝีมือเชิงช่างอันเหนือล้ำได้หล่อหลอมของขวัญแห่งพื้นพิภพและมนุษยชาติเข้าเป็นหนึ่งเดียว
นิทรรศการครั้งนี้เสนอภาพรวมวิวัฒนาการที่ไม่หยุดยั้งของสไตล์ของคาร์เทียร์ ถือเป็นความพยายามอันเป็นเอกลักษณ์ในการขยายมุมมองต่อผลงานดีไซน์ของคาร์เทียร์ตั้งแต่ทศวรรษ 1970 เป็นต้นมา ทั้งยังเน้นย้ำหลักการ อันยั่งยืนเหนือกาลเวลา ที่เป็นเครื่องนำทางให้สไตล์คาร์เทียร์มีความชัดเจนเป็นเอกลักษณ์และมีชีวิตชีวาเป็นที่สุด
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนิทรรศการ
นิทรรศการครั้งนี้จัดแสดงพร้อมสูจิบัตรที่จัดพิมพ์เป็นภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษโดยบริษัท Joong Ang ilbo โดยจะมีการเสนอโปรแกรมการประชุม เวิร์คช็อป และกิจกรรมสำหรับเยาวชนคนหนุ่มสาวต่อสาธารณชนต่อไป
วันที่จัดแสดง : วันพุธที่ 1 พฤษภาคม - วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2024
สถานที่จัดแสดง : DDP Art Hall ทงแดมุน ดีไซน์ พลาซ่า กรุงโซล เกาหลีใต้
เวลา : 10.00-19.00 น. (จันทร์-พฤหัส-อาทิตย์) / 10.00-20.00 น. (ศุกร์-เสาร์) / จำหน่ายบัตรจนถึง 45 นาทีก่อนเวลาปิดทำการ
ผู้จัด : Seoul Design Foundation, Joong Ang Ilbo LTD.
ด้วยความร่วมมือจาก : ONJIUM, Utsunomiya City / Oya Stone, Eugene Studio
ความร่วมมือพิเศษ : คาร์เทียร์ (Cartier)
ฉากนิทรรศการ : New Material Research Laboratory
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 18,000 วอน, เยาวชน (13-18 ปี) 10,000 วอน, เด็ก (3-12 ปี) 5,000 วอน และทารก (ไม่เกิน 2 ปี) ไม่คิดค่าเข้าชม
เว็บไซต์ทางการ : cartier-crystallizationoftime.co.kr
ที่ตั้ง/แผนที่
281, Eulji-ro, Jung-gu, Seoul, 04566 Republic of Korea
การเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน Seoul Metro สามารถเดินทางมาได้ด้วยสาย 2, 4 และ 5 ลงสถานที Dongdaemun History & Culture Park ทางออกหมายเลข 1
หมายเหตุ : ไม่มีที่จอดรถ