สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ร่วมกับสำนักงานจังหวัดเพชรบุรีและสภาอุตสาหกรรมเพชรบุรี จัดงาน “รสเพ็ดรี สุกี้สายพาน” ตอน “รสเพ็ดรี มีดีอยากอวดดดดด” มุ่งเน้นการสร้างภาพ ลักษณ์และสร้างการรับรู้ใหม่ให้กับอาหารท้องถิ่นเพชรบุรี
ตอกย้ำให้ประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่มองเห็นว่าเพชรบุรี “มีดี” เรื่องอาหารอย่างไร พร้อมหยิบยก “ของดี” มาต่อยอดให้เกิดมูลค่า คุณค่า และโอกาสทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมและขับเคลื่อนเพชรบุรีในฐานะเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารภายใต้เครือข่ายสมาชิกเมืองสร้างสรรค์ขององค์การยูเนสโก (UNESCO Creative Cities Network: UCCN)
นิทรรศการ “รสเพ็ดรี สุกี้สายพาน” ตอน “รสเพ็ดรี มีดีอยากอวดดดดด” จัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอและบอกเล่า “รสเพ็ดรี” ในวิถีแบบคนเพ็ดรีที่หลายคนอาจยังไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ผ่านเมนูที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นเสน่ห์ทางด้านรสชาติวัฒนธรรมการทำอาหาร และที่สำคัญคือวัตถุดิบที่หลากหลายและล้วนมีคุณภาพจากทั้ง 8 อำเภอของเพชรบุรี อันเป็นขุมทรัพย์แห่งโอกาสในการต่อยอดและยกระดับอุตสาหกรรมด้านอาหารของเพชรบุรีให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนต่อไป
นับเป็นครั้งแรกของนิทรรศการสร้างสรรค์ด้านอาหาร ที่เสิร์ฟความอร่อยผ่านสายพาน ผู้เข้าร่วมจะได้สัมผัสประสบการณ์การกินอย่างลึกซึ้ง ทั้งการชิมรสอาหาร ชมวัตถุดิบ พร้อมเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์และอาหารท้องถิ่นของเพชรบุรี
ภายใต้คอนเซ็ปต์ “รสเพ็ดรี มีดีอยากอวดดดดด” ใน 4 ด้าน
“อวดดี” โชว์ขุมทรัพย์ผลผลิตทางภูมิศาสตร์และวัตถุดิบท้องถิ่นที่หลากหลาย เช่น น้ำตาลโตนด เกลือสมุทร มะนาวแป้น พริกกะเหรี่ยง และอาหารทะเลสด
“อวดเก่ง” นำเสนอวัฒนธรรมภูมิปัญญาอันรุ่มรวยจากหลากหลายชาติพันธุ์ ทั้งจากไทย จีน มุสลิม และมอญ ผ่านการปรุงอาหารและการใช้วัตถุดิบทั้งจากในวังและชาวบ้านที่สืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน
“อวดฉลาด” ต่อยอดสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมด้านอาหารเชิงสร้างสรรค์ที่สะท้อนความทันสมัย โดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในการรังสรรค์เมนูที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่
“อวดรวย” เมื่อผนวกทั้งสาม “อวด” เข้าด้วยกัน ก่อให้เกิดการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ผ่านการนำเสนอจุดเด่นของอาหารเพชรบุรีในรูปแบบใหม่ พลิกโฉมมุมมองอาหารเพชรบุรี ต่อยอดคุณค่าทางวัฒนธรรมและความเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารขององค์การยูเนสโก “ก่อนไม่มีให้อวด” ซึ่งจะสร้างรายได้ให้กับชุมชน และเปิดโอกาสในการเข้าสู่ตลาดสากล โดยเน้นการเพิ่มมูลค่าของอาหารท้องถิ่นและวัตถุดิบที่มีเอกลักษณ์
นิทรรศการ “รสเพ็ดรี สุกี้สายพาน” นำเสนอ 2 กิจกรรมหลัก
1. กิจกรรมสัมผัสความอร่อยของอาหารและรสชาติแบบ “รสเพ็ดรี สุกี้สายพาน”
โดยนำเสนอ 7 เมนูที่สร้างสรรค์โดย เชฟเปอร์โยต์ - กิจณรงค์ จันทร์ปลูก เจ้าของร้านรัญจวนใจ และ แพร-พิมพ์ลดา ไชยปรีชาวิทย์ Food Curator เจ้าของเพจ Pear Is Hungry สะท้อนวิถีการกินแบบคนเมืองเพชร และรสเพ็ดรีที่ไม่ได้มีดีแค่ 3 รส (รสหวานจากน้ำตาลโตนด รสเปรี้ยวจากมะนาวแป้น รสเค็มจากเกลือสมุทร) โดยทุกเมนูใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงซึ่งเป็น “ของดี” ของเพชรบุรีเอง
มีเวลาเหลืออีก 2 วัน ผู้สนใจสำรองที่นั่งเข้าร่วมกิจกรรม โดยมีรายละเอียดดังนี้
2. นิทรรศการ “รสเพ็ดรี สุกี้สายพาน”
รวบรวมข้อมูลและแหล่งติดต่อวัตถุดิบคุณภาพจากจังหวัดเพชรบุรีที่นำมาใช้รังสรรค์เมนูทั้ง 7 เมนู เพื่อให้ผู้ประกอบการและผู้สนใจสามารถนำวัตถุดิบเหล่านี้ไปต่อยอดธุรกิจอาหารของตนเอง โดยเชื่อมโยงผู้ประกอบการท้องถิ่นกับนักลงทุน เพื่อพัฒนาวัตถุดิบและเมนูให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์เอกลักษณ์ (Signature Product) ประจำจังหวัดเพชรบุรี
มุ่งขับเคลื่อนเพชรบุรีสู่การเป็นครัวโลก และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ (Creative Economy) ตลอดจนพัฒนาระบบนิเวศด้านอาหารของเพชรบุรีให้เติบโตอย่างยั่งยืน อันจะเป็นรากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและวัฒนธรรมอาหารของจังหวัดในอนาคต
“รสเพ็ดรี สุกี้สายพาน” ตอน “รสเพ็ดรี มีดีอยากอวดดดดด” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 - 22 กันยายน 2567 โดยยังมีเวลาเหลืออยู่ 2 วัน วันนี้และวันพรุ่งนี้ ณ ร้านหยวน หยวน สุกี้หม่าล่าสายพาน อาคารเคเบิ้ลคาร์ พระนครคีรี จังหวัดเพชรบุรี