ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จับมือ AIS ผู้ให้บริการเครือข่ายดิจิทัลชั้นนำของไทย เดินหน้าเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนจากภัยไซเบอร์และมิจฉาชีพออนไลน์ ด้วยการทำงานเชิงรุกผ่านกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ทั้งการสร้างความตระหนักรู้ การพัฒนาทักษะดิจิทัล และการเผยแพร่ความรู้เท่าทันภัยการเงินบนโลกออนไลน์
ความร่วมมือครั้งนี้มุ่งเน้นให้ประชาชนมีความสามารถในการ “ตระหนักรู้” (Self-Awareness) และ “ป้องกันตนเอง” (Self-Protection) จากภัยทางไซเบอร์ โดยเฉพาะในยุคที่มิจฉาชีพใช้เทคนิคซับซ้อนและแฝงตัวมากับบริการออนไลน์และธุรกรรมการเงินรายวัน
หนึ่งในกิจกรรมไฮไลต์ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ คือ โครงการ “CU TU Cyberguard พลังสองสถาบันต้านภัยไซเบอร์” ที่จับมือกับกลุ่มคัลเลอร์การ์ดจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปูพื้นฐานความรู้ด้านดิจิทัลให้กับเยาวชน โดยเริ่มต้นลงพื้นที่ที่โรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคม จังหวัดตราด เพื่อถ่ายทอดความรู้ด้านความปลอดภัยทางการเงินให้แก่ชุมชนอย่างใกล้ชิด
น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์ และโฆษก ธปท. กล่าวว่า “ความร่วมมือครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญในการขยายเครือข่ายการทำงานร่วมกับภาคเอกชน เพื่อยกระดับภูมิคุ้มกันของประชาชนจากภัยทุจริตทางการเงินที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เราเชื่อว่าการทำงานร่วมกันจะสร้างผลลัพธ์ที่ยั่งยืน และช่วยให้คนไทยปลอดภัยจากภัยการเงินบนโลกดิจิทัล”
ขณะที่นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าหน่วยธุรกิจประชาสัมพันธ์และงานธุรกิจสัมพันธ์ AIS เสริมว่า AIS เดินหน้าภารกิจ “อุ่นใจไซเบอร์” เพื่อช่วยให้ลูกค้าและประชาชนรู้เท่าทันมิจฉาชีพ ผ่านการพัฒนาเทคโนโลยี การสื่อสาร และการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับภาครัฐ โดยมุ่งสู่เป้าหมายเดียวกันในการยกระดับ “Digital Wellness” และ “Financial Literacy” ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น
ความร่วมมือ ธปท. – AIS ยังครอบคลุมถึงการจัดทำสื่อด้าน Cybersecurity บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้ง Social Media และ Online Learning เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงความรู้ได้สะดวก รวดเร็ว และต่อเนื่อง
ทั้งสองหน่วยงานตั้งเป้าผลักดันประเทศไทยให้เป็นสังคมดิจิทัลที่ปลอดภัย สร้างภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์อย่างยั่งยืน โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น ตำรวจไซเบอร์ หรือสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)